Kí Ức Trong Tôi
Bạn có thắc mắc " Quê Choa" là ở đâu không nhỉ?
Vâng đó chính là cách mà những người dân Nghệ An dùng để gọi về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Dù có đi đâu thì những con người xứ Nghệ vẫn luôn nhớ và tự hào về 2 tiếng "Quê Choa".
Nơi mà con người chủ yếu sống bằng nghề nông, quanh năm với ruộng đồng, lúa, ngô và lạc ( đậu phộng). Tuy là với những thứ giản dị bình dân nhưng qua bàn tay chăm chỉ, cần mần và sự sáng tạo của người dân quê tôi thì nơi đây cũng có những món ăn đặc sắc mà chỉ nơi đây mới sở hữu.
Mùa nào thức nấy, các bà, các mẹ luôn có những món ăn nhằm thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Nào là ngô luộc, ngô chà vôi, khoai xéo, bánh đúc.....Mới kể tới thôi đã thèm rồi các bạn ạ, ngày xưa được ăn nhiều lắm mà giờ xa quê nên những thứ đơn giản nhất lại là kí ức khó quên nhất trong mình.
Trong vô vàn món ăn đó thì xa xỉ nhất lúc đó chắc là "dầu lạc", gọi là xa xỉ vì khi đó còn nghèo nên lạc làm ra để ăn và bán lấy tiền nuôi con, chứ ít gia đình có thể dùng lạc ép để làm dầu ăn. Cũng vì ngày xưa nghèo nên nhu cầu dùng dầu để nấu ăn cũng không cao như bây giờ,hầu như món nào cũng chiên xào.
Lạc - Món ăn dân giã giàu dinh dưỡng |
Yếu tố nữa là quy trình làm dầu hồi đó cũng vất vả lắm bạn, tất cả đều làm thủ công bằng tay nên rất lâu :)) không khỏe như bây giờ.Để làm ra thành phẩm dầu lạc là công sức mấy ngày trời của rất nhiều người với nhiều công đoạn. Hôm nào có thời gian mình sẽ có bài viết nói rõ về cách làm dầu lạc sau nhé.
Tác dụng tuyệt vời của dầu lạc
Ngày nay thời đại công nghiệp nên có rất nhiều loại dầu ra đời với mẫu mã, chất lượng đa dạng. Chúng có ưu điểm là tiện lợi, dễ mua, tuy nhiên nó là sản phẩm công nghiệp nên ít nhiều sẽ có hóa chất mà mình không biết được. Nên việc tìm đến các thực phẩm thay thế đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn sức khỏe là điều không thể thiếu.
Ngày xưa khi khoa học và internet chưa phát triển như bây giờ thì ăn lạc hay dầu lạc như thói quen là chính, vì thấy nó ngon và tận dụng từ nguồn lạc có của gia đình , tuy nhiên bây giờ qua tìm hiểu mình thấy nó không chỉ ngon mà thực sự rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Một trong những thực phẩm thay thế cho chất béo động vật mà các chuyên gia khuyên dùng chính là lấy từ thực vật như lạc (đậu phộng), dầu mè, hướng dương ....
Dầu lạc có hương vị rất thơm, béo và tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của dầu lạc là các axit béo và các chất chống oxy hóa như vitamin E. Do có chứa nhiều các chất béo Omega 3 (có nhiều nhất trong cá hồi) là chất béo không bão hòa dạng đơn thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch....
Lạc chứa nhiều Vitamin E là chất chống oxy hóa hiệu quả |
Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chúng ta chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh nhiễm virus / nấm.
Là một nguồn giàu canxi, vì thế nó rất có ích cho những bạn bị viêm khớp và đau khớp xương có thể thử.
Các thành phần trong dầu lạc rất dễ dàng hấp thụ nên rất tốt cho những bạn thường xuyên bị táo bón nữa nè.
Dầu lạc giúp giảm lượng đường trong máu, tăng lượng insulin trong cơ thể.
Ngoài ra dầu lạc tuy có lượng calo cao, nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no lâu. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp bạn hạn chế thèm ăn và từ đó giảm cân hiệu quả.
Dầu lạc giúp giảm cân dữ dáng |
Do có nhiều lợi ích như thế và thực sự dầu lạc rất ngon nên từ mấy năm nay thì mình đã chuyển qua dùng dầu lạc thay thế cho những loại dầu khác. Mẹ mình sẽ làm và gửi từ ngoài quê vào cho mình dùng dần, khi nào hết lại gửi tiếp. Vừa an toàn vừa ngon nữa chứ ^^
Nay mình mới chỉ giới thiệu được cho các bạn về dầu lạc và tác dụng của nó.Hôm sau nếu các bạn muốn mình sẽ chia sẻ về cách để làm ra dầu lạc và cách chế biến một số món ăn từ dầu lạc nha.
Bên Dầu Phộng Healthy bán dầu lạc nguyên chất thơm ngon mà lại rẻ nữa, bên đó giao hàng, phục vụ ok lắm.
Trả lờiXóaĐịa chỉ: 785 Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6, Hồ Chí Minh